Tình hình đất Phú Quốc tháng 9/2018


Tình hình thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018 không có nhiều biến động so với các tháng gần đây. Nhìn chung thị trường đất, BĐS Phú Quốc khá “ảm đạm” trong đầu tháng, phải đến nửa cuối tháng 9 mới có dấu hiệu tích cực hơn.
Chi tiết tình hình biến động giá đất, hoạt động mua bán – chuyển nhượng và các thông tin có liên quan, ảnh hưởng tới thị trường đất Phú Quốc trong tháng 9/2018 xin mời bạn đọc cùng Dandautu.vn đi lần lượt 4 đầu mục lớn sau.

1 – Tình hình chung thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018

Tổng quát chung thị trường đất Phú Quốc tháng 9/2018 không có nhiều thay đổi về giá đất và hoạt động giao dịch so với tình hình 2 tháng gần đây. Bên cạnh đó có những thông tin mới về quy hoạch hay tin tức đặc khu có ảnh hưởng đến tình hình đất đai Phú Quốc.
Bạn có thể tìm hiểu biến động thị trường đất Phú Quốc trong 3 tháng gần đây (tháng 6, tháng 7, tháng 8) tại đường dẫn (link) chúng tôi để ở cuối bài viết.

1.1 – Biến động giá đất Phú Quốc tháng 9/2018

Theo thống kê của Dân Đầu Tư, nhìn chung giá đất Phú Quốc tháng 9 không có sự biến động lớn so với 3 tháng trở lại đây. Hầu hết các khu vực trên toàn đảo đều có xu hướng giảm từ 1 – 4% so với giá đất tháng 8/2018.
“GIÁ ĐẤT KHU VỰC QUY HOẠCH ĐẤT CÂY XANH, ĐẤT NÔNG NGHIỆP, ĐẤT DÍNH DỰ ÁN TIẾP TỤC GIẢM TỪ 2% – 4% TRONG THÁNG 9 & CHƯA CÓ DẤU HIỆU DỪNG LẠI”
Nếu như bạn cũng theo dõi thị trường BĐS Phú Quốc thì hẳn bạn cũng cảm nhận được giá đất đang biến động như thế nào, khi sản phẩm đất nền (diện tích nhỏ) giảm giá thì đất công (diện tích lớn) còn giảm giá sâu hơn trong tháng 9 này.
Nếu như tháng 8 các khu vực thuộc diện quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ đều giữ giá thì sang tháng 9 dần có chiều hướng giảm xuống. Dù thay đổi không nhiều với giao động giảm từ 1 – 2%.
Đối với khu vực trung tâm đảo, các mảnh đất nền nằm trong thị trấn Dương Đông, có vị trí đẹp, quy hoạch tốt, gần lộ lớn giá không thay đổi trong tháng 9. Đối với thị trấn An Thới, giá đất có chiều hướng giảm từ 0.5 – 1.5% so với tháng 8.
“GIÁ ĐẤT NỀN CÓ VỊ TRÍ TỐT, CÓ THỔ CƯ, QUY HOẠCH TỐT (ĐẤT Ở, ĐẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ) NẰM TRONG THỊ TRẤN DƯƠNG ĐÔNG PHẦN LỚN GIỮ NGUYÊN”
Giải thích cho việc trong khi chiều hướng giá đất toàn đảo đều giảm thì một số khu vực ở trung tâm thuộc thị trấn Dương Đông lại giảm không đáng kể/ giữ giá và số ít còn tăng giá là do “Chính quyền đã công bố rõ ràng quy hoạch Dương Đông Phú Quốc” và đây được xem là thông tin đáng tin cậy cho các nhà đầu tư, khi mà trước đây quy hoạch còn chưa rõ ràng và không được công khai.
Bởi vậy, yếu tố quy hoạch ổn định cộng với vị trí đẹp sẵn có trước đó dẫn đến việc một số nền đất có chiều hướng tăng giá vào thời điểm cuối tháng 9/2018.

Dân Đầu Tư đã cập nhật biến động giá đất ở một số điểm để bạn có thể nắm được (thời gian cập nhật ngày 25/9/2018):
Giá đất khu vực ven trung tâm: Khu vực đường Ba Trại có giá trung bình từ 2.5 – 4.2 triệu/m2. Dọc tuyến Đường Bào giá đất trung bình từ 11 – 13 triệu/m2. Khu vực Búng Gội có giá trung bình từ 7.5 – 9.5 triệu/m2. Khu tái định cư Suối Lớn giá trung bình từ 16.5 – 18.5 triệu/m2. Đường Dương Đông – Cửa Cạn giá nền trung bình từ 12.9 – 14.5 triệu/m2. Đường Tuyến Tránh chạy dài có giá nền trung bình từ 15.6 – 17 triệu/m2. Đất mặt đường Cây Thông Trong có giá trung bình 5.5 – 8.5 triệu/m2. Khu vực Ông Lang đường ra biển có giá trung bình từ 10.5 – 13 triệu/m2. Khu vực Bãi Trường có giá trung bình từ 28 – 33 triệu/m2.
Giá đất khu vực trung tâm: Giá đất trung bình biến động trong tháng 9 các khu vực đường lớn lần lượt đường Trần Hưng Đạo giá từ 75 – 85 triệu/m2; đường Nguyễn Trung Trực giá từ 50 – 65 triệu/m2; đường 30 tháng 4 giá từ 95 – 110 triệu/m2; đường Cách Mạng Tháng Tám giá từ 28.5 – 31.6 triệu/m2. Khu vực trung tâm TT An Thới giá từ 32 – 48 triệu/m2.
Theo dự báo, giá đất một số khu vực sau “bản quy hoạch mới được công bố” được sáp nhập địa chính thuộc TT. Dương Đông sẽ tăng, ví dụ như khu vực Búng Gội, Cây Thông Ngoài, Suối Mây (phía núi),… NHƯNG hãy nhớ là phải có yếu tố khác đi kèm như mảnh đất có vị trí tốt (gần đường, lộ lớn hay có hạ tầng cơ bản), hoặc đơn giản là mưa gió mà không bị ngập, điện nước ổn định…

1.2 – Giao dịch mua bán đất Phú Quốc tháng 9/2018

Trong tháng 9, giao dịch mua bán đất tại Phú Quốc khá ảm đạm. Lượng giao dịch trầm lắng so với tháng 8 và không tốt hơn so với tháng 6, tháng 7.
Các giao dịch thực đến từ các sản phẩm đất nền (diện tích nhỏ từ 150m2 trở lại), có quy hoạch và vị trí đẹp cùng với đó là giá tốt so với thị trường. Phần lớn là các giao dịch nằm trong khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông và An Thới.
Đối với các mảnh đất công (diện tích lớn), các chủ đất đều giảm giá, chủ đất muốn đẩy nhanh (tháo hàng) sẵn sàng giảm giá mạnh để các nhà đầu tư vào. Những theo quan sát của chúng tôi thì có sự quan tâm về mặt thông tin nhưng không có nhà đầu tư vào đất công ở thời điểm này.
“CÁC CHỦ ĐẤT CÔNG SẴN SÀNG CẮT LỖ ĐỂ RA HÀNG”
Như chúng tôi nhận định, các mảnh đất công muốn bán thời điểm này phải có vị trí, hạ tầng tốt và giá phải thấp hơn nhiều so với thị trường, có thể là cắt lỗ cũng phải bán. Vì chưa có thông tin nào nói về việc Phú Quốc sẽ cho phép chuyển đổi sử dụng đất, phân lô tách thửa nên rất khó để tìm được nhà đầu tư rót vốn lúc này.
Theo Dandautu.vn khảo sát, những chủ đất muốn bán nhanh lúc này thì vẫn gửi bán liên tục, các môi giới cũng đăng tin – rao bán mỗi ngày và hầu như chỉ có khách tìm hiểu thông tin chứ chưa xuống tiền.
Điều này khá hợp lý bởi thời điểm thị trường chững lại như hiện tại, các nhà đầu tư mua đất tìm hiểu thông tin rất kỹ càng và đâu đó là luôn chủ động trong việc ép giá chủ đất.
Còn một số ông chủ đất còn nhiều đất nhưng không bán vì thấy giảm mạnh quá so với đợt sốt, một phần nữa là dòng tiền ngoài của họ vẫn còn rất rất nhiều.
Trong tháng 9, việc mua bán đất sơ đồ, đất nguồn gốc đã không còn nhộn nhịp như tháng 7 và tháng 8, thực tế chúng tôi thấy rằng khó có giao dịch thực với loại đất này. Phải chăng thì dịch vụ nhận đo đạc, cắm mốc thì sôi nổi vì người mua cắm cột – quây đất khá nhiều trong tháng 9 (trước đây không mấy người quan tâm đến việc này, mua thì mua và sẽ bán luôn thì không cần quây đất, nói vui một chút thì lúc này khó bán nên họ mới kiểm tra lại ranh diện tích và bắn cột làm hàng rào).
Phân khúc đất dự án cũng rất “trầm”, do thị trường chung trầm lắng, sản phẩm ở giai đoạn cuối khá khó bán và các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi nguồn hàng mới. Giao dịch chuyển nhượng (mua đi bán lại) cũng không nhiều, cá biệt là các sản phẩm cắt lỗ sâu mới giao dịch được.
Các sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, shophouse, biệt thự, condotel nằm trong dự án của các chủ đầu tư lớn như Sungroup, Bimgroup, Ceogroup bán ra rất chậm, MẶC DÙ các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách, ưu đãi hấp dẫn hơn các giai đoạn trước đó.
Thực tế với tình hình đất Phú Quốc hiện nay, nhu cầu tìm hiểu thông tin, quan tâm đầu tư đất Phú Quốc vẫn rất lớn. Lượng người quan tâm đến giá đất, quy hoạch hay các vấn đề liên quan đến xây dựng, pháp lý đất liên hệ qua chúng tôi – Dandautu.vn rất nhiều.
Trong nửa cuối tháng 9, lượng khách quan tâm đất khu vực trung tâm đảo, đất có diện tích vừa phải, có khả năng kinh doanh, xây dựng được cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Nhìn chung dừng lại ở mức tìm hiểu thông tin và có thể đầu tư trong thời gian tới.

1.3 – Tình hình quản lý đất Phú Quốc tháng 9/2018

Chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc vẫn đang thực hiện việc thanh tra quản lý đất đai trên toàn đảo từ hồi đầu tháng 4 cho đến nay. Về cơ bản tình hình quản lý đất đai đã được kiểm soát và đi dần vào ổn định. Mọi hoạt động vi phạm, trái phép từ việc quy hoạch, xây dựng, lấn chiếm đất đai đều được xử lý theo pháp luật.
Trong tháng 9, vẫn còn một số vấn đề mà chính quyền cần phải giải quyết như việc tiến độ xây dựng của các dự án đầu tư tại đảo, hay là việc sai phạm từ cán bộ địa phương và các vấn đề tồn đọng khác. Cụ thể Dandautu.vn xin được tóm tắt để gửi tới bạn ở dưới đây!
Thứ nhất, vấn đề khiếu nại của dân với tiến độ quy hoạch: chậm thực hiện “Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm du lịch sinh thái cao cấp Mũi Ông Đội và Hòn Dăm Trong”, đồ án đã triển khai nhiều năm cần đảm bảo đúng tiến độ, đảm bảo chi trả bồi thường các quyền lợi về đất đai, tài sản sản trên đất để không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Hiện tại, trên địa phận đảo Phú Quốc có nhiều dự án đã đăng ký xây dựng và quy trình thực hiện thực tế hay chậm – không đúng với thời gian quy định của đồ án quy hoạch.
Thứ hai, chiều ngày 19/9/2018 – Công an huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Quyết Chiến về hành vi lạm quyền trong thi hành công vụ. Ông Chiến hiện là công chức tư pháp tại xã Bãi Thơm, được biết ông Chiến có hành vi dùng con dấu mới đóng xác nhận giấy tờ đất đai của nhiều năm trước để giúp người dân hợp thức hóa hồ sơ địa chính.
Trước đó, đã có rất nhiều cán bộ địa phương huyện Phú Quốc có hành vi sai phạm và nhận các mức phạt theo đúng quy định, có người mất chức, có người khiển trách, kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Thứ ba, mặc dù thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, quy hoạch – xây dựng tại Phú Quốc, tuy nhiên có phản ánh của người dân, việc cán bộ xã, ấp bao chiếm, xây dựng, san ủi khu đất rừng – mua bán đất rừng cần được tiếp tục kiểm tra, làm rõ.
Cụ thể, có hành vi xây dựng không đúng phép với các căn biệt thự bên sườn đồi tại tổ 4 ấp Ông Lang. Tại đây, có hành vi xây dựng lấn chiếm, ăn sâu vào đồi rừng (rừng phòng hộ).
Theo phản ánh, ở khu vực trong xã Cửa Dương có một số dự án tư nhân phân lô đã san lấp chân đồi rừng phòng hộ, xây dựng đường tới chân tường rào bảng “rừng phòng hộ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – Ông Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm đối với các cấp huyện, xã về những hạn chế, yếu kém trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bao – lấn chiếm đất đai, tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật.
→ VIỆC XỬ LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM PHẢI NGHIÊM MINH, QUYẾT LIỆT VÀ HIỆU QUẢ HƠN NỮA ĐỂ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ QUỐC

2 – Thông tin về quy hoạch Phú Quốc tháng 9/2018

Ngày 7/9/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cùng sở xây dựng Kiên Giang, Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc sẽ họp và công bố quy hoạch về một số điều chỉnh quy hoạch phân khu, và đồ án quy hoạch cụ thể tại một số khu vực trên huyện đảo Phú Quốc.
Thứ nhất, điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000. Phê duyệt tại quyết định số 1789/QĐ-UBND, ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang.
Thứ hai, đồ án quy hoạch phân khu cây xanh cảnh quan (khu cây xanh – dịch vụ) bắc Bãi Trường, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000 với quy mô 100,6ha. Phê duyệt tại quyết định số 251/QĐ-UBND, ngày 29/1/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang.
Ngoài việc quy hoạch sử dụng đất hay mật độ xây dựng từng khu rõ ràng thì còn có một số thông tin nổi bật khác như khu gần quảng trường Bác Hồ được phép xây dựng từ 25 – 29 tầng, bổ sung các đường ven biển, chuyển khu hành chính, cập nhật công trình giáo dục.
Khu vực Bắc Bãi Trường phân khu cây xanh công bố có một số khu vực đất cây xanh kết hợp dịch vụ được phép xây dựng 2 tầng với MĐXD là 15%, cây xanh cảnh quan xây dựng 1 tầng có MĐXD là 10%,…

Bạn cần kiểm tra quy hoạch khu vực TT. Dương Đông, khu Bắc Bãi Trường hay toàn đảo Phú Quốc mới nhất thì hãy để Dân Đầu Tư giúp bạn: KIỂM TRA QUY HOẠCH MIỄN PHÍ
Việc công bố rõ ràng quy hoạch của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc thì giá đất trong khu vực có sự thay đổi. Các khu vực có quy hoạch đường lớn như Trần Hưng Đạo, Trần Phú kéo dài về phía đường Dương Đông Cửa Cạn dự báo giá đất, giá nhà sẽ tăng trong thời gian tới.
Như chủ tịch tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu công khai quy hoạch thì Phú Quốc sẽ dần công bố quy hoạch trên toàn đảo, điều này rất quan trọng và cần thiết đối với các nhà đầu tư bất động sản tại đây.

3 – Thông tin về Đặc khu kinh tế tháng 9/2018

Chiều ngày 11/9/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp Quốc hội lần thứ 6 (dự kiến 22/10/2018).

Trình bày báo cáo trong phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội – Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Luật Đặc khu tạm thời chưa được trình (chưa được xem xét) Quốc hội tại kỳ họp này, để có thêm thời gian hoàn thiện, nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến xác đáng giúp bổ sung đề án hoàn chỉnh được trình trong kỳ họp tiếp sau.
LUẬT ĐẶC KHU CHÍNH THỨC KHÔNG XEM XÉT Ở KỲ HỌP QUỐC HỘI LẦN 6
Theo dự kiến, Luật Đặc khu sẽ được bàn và kỳ họp diễn ra vào tháng 5/2019. Thông tin chính thức được công bố này có ảnh hưởng ít nhiều tới các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Phú Quốc. Nhưng chúng tôi – Dân Đầu Tư không lấy làm bất ngờ với thông tin này, và chúng tôi cũng tin rằng phần lớn các nhà đầu tư BĐS Phú Quốc cũng vậy!
Có thể bạn quan tâm: Bất động sản Phú Quốc sẽ ra sao nếu KHÔNG thông qua Đặc khu & Lùi Đặc khu sang năm 2019 – BĐS Phú Quốc vẫn có giao dịch

4 – Tổng kết tình hình đất Phú Quốc tháng 9/2018

Chúng tôi xin được tổng kết ngắn gọn về “tình hình đất đai, bất động sản Phú Quốc tháng 9” như sau: giá đất có chiều hướng giảm trên toàn đảo, giao dịch trầm lắng, công tác quản lý đất đai vẫn đang diễn ra và được kiểm soát.
Bên cạnh đó, có thông tin rất tích cực và quan trọng cho các nhà đầu tư BĐS Phú Quốc trong tháng 9 là việc công bố quy hoạch ở thị trấn Dương Đông. Điều này góp phần giúp cho thị trường BĐS Phú Quốc minh bạch hơn.
Với thông tin chính thức “lùi xem xét đặc khu kinh tế sang năm 2019” được thông báo ngày 11/9, có nhiều luồng suy luận và ý kiến về việc đầu tư bất động sản tại Phú Quốc. Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần trước, vấn đề mọi nhà đầu tư quan tâm trong lúc này là các thông tin về “công bố quy hoạch & kết quả thanh tra quản lý đất đai và việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô tách nền”.
BẠN CÓ SUY NGHĨ, NHẬN ĐỊNH GÌ VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT PHÚ QUỐC TRONG THÁNG 9 VÀ DỰ ĐOÁN VỀ QUÝ IV/2018? HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN/ CHIA SẺ VỚI CỘNG ĐỒNG, DÂN ĐẦU TƯ ĐỂ TẠO NÊN MỘT GÓC NHÌN ĐA CHIỀU – GIÁ TRỊ THỰC CHO TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG CÁC NHÀ ĐẦU TƯ, NHÀ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI PHÚ QUỐC.
Theo: dandautu.vn

Share: