Thông tin dừng thu thuế TNCN khi bán nhà là chưa chính xác

Đại diện Cục thuế Hà Nội vừa xác nhận, thông tin đơn vị này dừng tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản tại các dự án nhà là không chính xác. Các hoạt động này vẫn đang diễn ra bình thường theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin dừng thu thuế TNCN khi bán nhà là chưa chính xác

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư tại Hà Nội nhưng đã gặp vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo đó, các Chi cục thuế quận, huyện đã không thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch liên quan tới văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Việc này đã làm cho các giao dịch về nhà ở thuộc đối tượng nói trên bị đình trệ, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến quyền thực hiện các giao dịch dân sự của người dân.

Chị N.T.T.T (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, khi mang hồ sơ chuyển nhượng căn hộ ra kê khai ở bộ phận 1 cửa, chị được nhận thông báo trong đó ghi rõ do căn hộ trên đã được bàn giao, đưa vào sử dụng nên không phải là nhà hình thành trong tương lai. Căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, cơ quan thuế không có cơ sở để tiếp nhận hồ sơ khai thuế và thông báo thu thuế thu nhập cá nhân. Chính vì thông báo này, việc mua bán căn hộ của gia đình chị T bị dừng lại.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân chính của sự việc này bắt nguồn từ công văn số 66508/CT-QLĐ, ngày 23/8/2019 của Cục Thuế Hà Nội xin ý kiến của Tổng cục Thuế về việc hướng dẫn cách tính thuế TNCN đối với việc mua, bán, chuyển nhượng căn hộ, nhà đã bàn giao nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

Trao đổi với PV, đại diện Cục thuế Hà Nội xác nhận công văn số 66508 là văn bản báo cáo Tổng Cục thuế về vướng mắc thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà ở tại dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, huyện Thanh Trì.

“Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ khai thuế thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố vẫn được giải quyết bình thường theo đúng quy định của pháp luật”- vị này cho biết.

Trước đó, Cục Thuế TP Hà Nội có phát văn bản hỏi Tổng cục Thuế về hướng xử lý đối với dự án trên, ngày 11/10, Tổng Cục thuế đã có công văn hướng dẫn đơn vị xử lý. Theo đó, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn (Sở xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường…) để xác định nhà ở; nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai về các điều kiện, thủ tục được phép chuyển nhượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ đó giải quyết hồ sơ khai thuế của người nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Theo: cafef.vn

Share: