Công ty Tech One có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo

  • Home
  • NEWS AND UPDATED
  • Công ty Tech One có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo
(PLO) – “Các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc điều tra những sai phạm trong hoạt động quảng cáo sản phẩm của công ty TNHH Tech One Việt Nam trong thời gian qua để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời trước những thông tin báo PLVN phản ánh thì công ty Tech One Việt Nam đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo”.
Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức, đoàn luật sư TP Hà Nội.
Trước đó, báo PLVN đã đăng tải một số bài viết, khách hàng phản ánh công ty Tech One Việt Nam ( công ty Tech One ) mập mờ trong việc quảng cáo : mua sản phẩm của Tech One sẽ được khuyến mãi một sim 3G  Mobifone “ xài” thả ga, trị giá 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. “Số tiền 1,5 triệu sẽ được tính + cho khách hàng hàng tháng với thời gian 12 tháng hay 24 tháng em cũng không rõ? Mỗi tháng khách hàng dùng Sim phải nạp 30 nghìn đồng để hưởng khuyến mại dùng 2,4Gb?. Tech One liên kết với nhà mạng Mobifone để đưa ra chương trình khuyến mại này? Trong sim nhất định có 1,5 triệu được tính quy đổi ra dung lượng truy cập mạng”, một nhân viên tư vấn của Tech One cho biết.
Đồng thời, phía nhà mạng Mobifone cho biết không hề có sự liên kết nào giữa Mobifone và Tech One.
Chương trình quảng cáo sản phẩm của Tech One 

Để tìm hiểu rõ hơn về những hoạt động quảng cáo có dấu hiệu sai phạm của công ty Tech One, báo PLVN đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Ông Bảo cho biết, trước những thông tin mà báo PLVN phản ánh, thì phía cơ quan chức năng liên quan cần phải nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh sự việc, để kịp thời xử lý những vi phạm, để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
Theo đó, công ty Tech One đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại :
Khoản 9, 10 điều 8 Luật Quảng cáo
9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
Mục a,b,c . Khoản 2 của Điều 12. Quyền và nghĩa vụ của người quảng cáo
2. Người quảng cáo có các nghĩa vụ sau:
a) Cung cấp cho người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc người phát hành quảng cáo thông tin cần thiết, trung thực, chính xác về cơ quan, tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, các tài liệu liên quan đến điều kiện quảng cáo và chịu trách nhiệm về các thông tin đó;
b) Bảo đảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phù hợp với nội dung quảng cáo;
c) Chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo của mình trong trường hợp trực tiếp thực hiện quảng cáo trên các phương tiện; liên đới chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo trong trường hợp thuê người khác thực hiện;

 Luật sư Nguyễn Khắc Bảo – Trưởng văn phòng luật sư Mỹ Đức

Tech One Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 158/2013 NĐ-CP : Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn Hóa, Thể Thao, Du Lịch và Quảng Cáo.
Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo
b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này.
Cùng với đó, nhiều bạn đọc của báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ những hành vi, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Tech One và chất lượng sản phẩm của công ty này.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./
mplaw.vn – MP Law Firm – Công ty luật hợp danh MP

Share: