The PAN Group nắm gần 80% cổ phần chuỗi Shin Cà phê

Hiện chuỗi Shin Cà phê mới chỉ có 2 cửa hàng tại trung tâm TP.HCM, nhưng vì đánh vào phân khúc cà phê đặc sản, nên CTCP Tập đoàn PAN vẫn quyết định thương vụ M&A này.

CTCP Tập đoàn PAN (The PAN Group – HoSE: PAN) vừa công bố đầu tư và nắm gần 80% cổ phần chuỗi Shin Cà phê. Hiện Shin Cà phê mới có 2 cửa hàng tại trung tâm TP.HCM.
Ông Nguyễn Duy Khánh, Thành viên HĐQT The PAN Group, người trực tiếp phụ trách thương vụ đầu tư vào startup này cho rằng, ngành cà phê đã được tập đoàn tìm hiểu từ lâu.
Trước đó, Tập đoàn từng ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Đắk Lắk về việc xây dựng cơ sở trồng, chế biến, sản xuất cà phê thương hiệu với quy mô khoảng 1.000 tỷ đồng.
Sự phát triển của các cửa hàng cà phê nhỏ đã có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu cầu về cà phê đặc sản

Sự phát triển của các cửa hàng cà phê nhỏ đã có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu cầu về cà phê đặc sản

Shin Cà phê được biết đến với sản phẩm cà phê đặc sản, song quy mô còn khiêm tốn. Tuy nhiên, đây lại là một thị trường có giá trị gia tăng cao và tăng trưởng nhanh. Năm 2017, thế giới đã chi khoảng 60 tỷ USD cho sản phẩm này.
Tương tự, người Việt mỗi năm dùng khoảng 170.000 tấn cà phê nhân, song nguồn nguyên liệu cung ứng nhìn chung có chất lượng kém, sản xuất và tiêu thụ đều phân mảnh, chưa có công ty thống lĩnh thị trường. Mảng đặc sản thì càng không có.
Cà phê đặc sản (coffee specialty) là loại cà phê được canh tác trong những điều kiện lý tưởng về độ cao, chất đất, khí hậu… Mỗi giai đoạn từ khâu giống, canh tác, thu hoạch, chế biến, bảo quản, đóng gói, lưu thông, pha chế… đều cần được đảm bảo để có được chất lượng cà phê tốt nhất.   Hiệp hội Cà phê đặc sản của Mỹ (SCAA) chấm đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm 100 với những điểm rất cụ thể.
Shin Cà phê có thế mạnh ở khâu sản xuất và cung cấp cà phê đặc sản, kiểm soát được vùng trồng và chất lượng chế biến ở các nhà máy do chính họ sở hữu. Trong khi đó, Tập đoàn PAN sở hữu kinh nghiệm phong phú về phát triển vùng nguyên liệu cũng như quy trình lựa chọn giống, hướng dẫn canh tác. Điều này sẽ giúp mở rộng hơn nữa vùng nguyên liệu của Shin Cà phê.
Hiện The PAN Group có hơn 150.000 điểm bán hàng trên cả nước và thị trường xuất khẩu tới hàng chục quốc gia. Ngoài ra, tập đoàn này còn có khả năng kết hợp năng lực phát triển sản phẩm (R&D) quy mô lớn với mô hình công ty loại nhỏ.

Anh Hoa

Theo: baodautu.vn

Share: